ดำได

รายการเมนู

1 ส้มตำไข่ฟู
2 น้ำตกคอหมูย่างเจ
3 ไก่กะปิ
4 ซุปไข่
5 ยำไข่ดาว
6 น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง
7 กะปิหลน
8 ผัดซิอิ๊วหมู
9 หมูสะเต๊ะเจ
10 แกงคั่วกะทิหอยแครง
11 หมูผัดแกงเขียวหวาน
12 หอยหวานผัดพริกแห้ง
13 ไข่เจียวปูม้า
  ผู้จัดทำ

น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

ดำได

วิธีทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง

  1. ขั้นตอนแรกให้นำเนื้อปลาร้าไปนึ่งให้สุกก่อน จากนั้น สับเนื้อปลาร้าให้ละเอียด นำเนื้อปลาร้ามาพักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมพริกแกง ด้วยการ โขลก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และ ใบมะกรูด แล้วโขลกละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. นำเนื้อปลาร้าลงไปโขรกในน้ำพริก โขลกให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. เริ่มการผัด ด้วยการ ตั้นกระทะน้ำมันให้ร้อน นำพริกแกงปลาร้า ที่เตรียมเอาไว้ ไปผัด ให้หอม เมื่อได้ที่ให้ำทำการปรุงรสด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และ ซอสน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เท่านี้ก็สามารถเสริฟพร้อมรับประทาน สามารถทานกับ ข้าวเหนียว หรือ ผักสดๆ ก็อร่อย

SIRICHAI