วิธีทำ : หมูสะเต๊ะเจ ขั้นตอนแรกนำโปรตีนเกษตรไปแช่ในน้ำผงหมักเนื้อโชติธนโชต แช่จนกว่าโปรตีนเกษตรจะนุ่ม เสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำร้อนจัดอีกครั้ง เสร็จแล้วนำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปแล่เป็นชิ้น พักไว้ก่อน ต่อไปนำเครื่องเทศทั้งหมดไปปั่นพร้อมกับน้ำกะทิ หรือโขลกให้ละเอียด ใส่ผงขมิ้นลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน เสร็จแล้วตั้งกะทะใส่กะทิและเครื่องเทศที่ปั่นไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปึก ซีอิ๊วขาว เกลือ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ผงหมักเนื้อโชติธนโชตคนให้เข้ากัน แล้วนำโปรตีนเกษตรที่หั่นไว้ลงไปเคี่ยวสักพักแล้วดับไฟ หมักต่อไปใช้เวลาประมาณ 30 นาที เมื่อได้เวลาก็นำไปเสียบไม้ แล้วก็นำไปย่าง ใช้เวลาย่างไม่นานเพราะเนื้อจะนุ่มอยู่แล้ว |