รายชื่อการทำอาหาร |
1 |
ก๋วยจั๋บ |
2 |
มาม่า |
3 |
หมูหวาน |
4 |
ไข่เจียว |
5 |
ไข่ดาว |
6 |
ไข่ตุ๋น |
7 |
ผัดกระเพรา |
8 |
ผัดผัก |
9 |
แกงกระหรี่ |
10 |
เนื้อย่าง |
11 |
หมูทอดกีะเทียม |
12 |
ยำ |
|
- ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
- เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้
- ล้างถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจางเพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ
- จากนั้นตั้งน้ำเปล่าให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่กะทิลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูที่ลวกไว้ หอมแดง หอมเจียว
- กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- เสร็จเรียบร้อยตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูทอด และหมึกแห้งทอดที่เหลือ
แนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม
กลับไปหน้าแรก
|
|