รายการอาหาร
รายชื่อการทำอาหาร
1 ก๋วยจั๋บ
2 มาม่า
3 หมูหวาน
4 ไข่เจียว
5 ไข่ดาว
6 ไข่ตุ๋น
7 ผัดกระเพรา
8 ผัดผัก
9 แกงกระหรี่
10 เนื้อย่าง
11 หมูทอดกีะเทียม
12 ยำ
  1. ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
  2. เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้
  3. ล้างถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจางเพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ
  4. จากนั้นตั้งน้ำเปล่าให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
  5. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  6. ใส่กะทิลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูที่ลวกไว้ หอมแดง หอมเจียว
  7. กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
  8. เสร็จเรียบร้อยตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูทอด และหมึกแห้งทอดที่เหลือ แนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม

กลับไปหน้าแรก

เว็บไซต์ http://www.ietr.org