รายการอาหาร | |||||||||||||||||
|
1.เลือกเนื้อไก่ที่สดใหม่ จากนั้นล้างเนื้อไก่ให้สะอาด จากนั้นหั่นเนื้อไก่ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ ขนาดพอคำ เตรียมไว้ 2.จากนั้นล้างผักให้สะอาด จากนั้นซอยใบมะกรูดให้ฝอยๆ จากนั้นหั่นพริกชี้ฟ้าแดงเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว จากนั้นเด็ดมะเขือพวงออกเป็นลูกๆ เตรียมไว้ 3.จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อนๆ จากนั้นนำพริกแกงพะแนง ลงไปผัดในน้ำมัน ผัดจนกว่าจะมีกลิ่นหอม ตามด้วยใส่กะทิครึ่งนึงลงไป จากนั้นผัดให้กระทิแตกมัน 4.จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไป แล้วผัดให้พอสุก จากนั้นเติมเครื่องปรุงรสลงไป ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไป จากนั้นเคี่ยวไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อจนเดือด 5.จากนั้นใส่ใบมะกรูดซอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นครึ่งนึงลงไป ตามด้วยมะเขือพวงเด็ดลงไป จากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที ให้มะเขือพวงพอสุก จากนั้นปิดไฟ พะแนงไก่สุกร้อนๆ พร้อมตักใส่จานเสิร์ฟ จัดตกแต่งโรยหน้าด้วย พริกชี้ฟ้าแดงหั่น และใบมะกรูดซอยที่เหลือ 7.จัดเสิร์ฟ พะแนงไก่หอมๆ เนื้อไก่นุ่มๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย หอมกลิ่นกะทิและพริกแกงพะแนงมากค่ะ พะแนงไก่หอมๆ รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย เนื้อไก่นุ่มๆ หอมกลิ่นกะทิและพริกแกงมากค่ะ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ Website : https://cooking.kapook.com/menu/main-course |
|