หมูซีอิ้ว
วัตถุดิบหมูตงพอ (หมูซีอิ้ว)
1. หมูสามชั้น ขนาด 2x2 นิ้ว 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย
3. ซีอิ้วดำ 1 ถ้วย
4. เหล้าจีน 1 ถ้วย
5. รากผักชี 4 ราก
6. น้ำซุป
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูตงพอ (หมูซีอิ้ว)
1. ต้มน้ำให้เดือด นำเนื้อหมูลงต้มประมาณ 5 นาที
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำหมูลงทอดพอให้ผิวสุก ตักขึ้น
3. ตั้งหม้อสำหรับต้มหมู ที่ได้จากการทอดแล้ว โดยให้พลิกด้านที่เป็นมัน ลงก่อนเติมเหล้าจีน ตามด้วยรากผักชี
4. ปรุงรส โดยใส่น้ำตาล ซีอิ้วดำและน้ำซุป หรือ น้ำสะอาด แล้วชิมรส เค็มนำหวาน แต่ไม่เค็มจัด
5. ตั้งไฟกลางพอน้ำเดือด ให้หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวต่อไป อีก 2 ชั่วโมง ระหว่างเคี่ยวเติมน้ำซุปครั้งที่ 2 เมื่อน้ำงวดลงไป จนหมูสุกนิ่มทั่ว โดยใช้ส้อมกดด้านหนังก่อน หากเปื่อยเนื้อนุ่มดีใช้ได้
6. ตักใส่ถ้วย ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|