|
ส่วนผสม ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น500กรัม เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด100 กรัม หัวไช้เท้าหั่นชิ้น200 กรัม แคร์รอตกดเป็นดอก150 กรัม ผักกวางตุ้งหั่นท่อน150 กรัม ดอกกะหล่ำ100 กรัม ถั่วฝักยาว100 กรัม น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง น้ำมะขามเปียก1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า5 ถ้วยตวง ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม พริกชี้ฟ้าแกะเม็ดออก ตัดท่อนสั้น แช่น้ำพอนิ่ม 500 กรัม พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง กะปิ 2 ช้อนชา วิธีทำ ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าที่เหลือทั้งหมดลงไป ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อปลาช่อนโขลก หัวไช้เท้า แคร์รอต ดอกกะหล่ำต้มพอสุก ใส่เนื้อปลาช่อน ห้ามคน รอจนเดือดและเนื้อปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง รอจนเดือดและผักสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ |
|||||||||||||||||||||||||||