รายชื่อการทำอาหาร |
1 |
หมูโสร่ง |
2 |
กุ้งนึ่งกระเทียมโทน |
3 |
กะเพราหมู |
4 |
คะน้าหมูกรอบ |
5 |
ข้าวผัดหมู |
6 |
หมูทอดกระเทียม |
7 |
ผัดซีอิ้ว |
8 |
หมูหวาน |
9 |
ยำไก่ |
10 |
ยำหมูยอ |
11 |
ลาบหมู |
|
"ส่วนผสม หมูโสร่ง"
เนื้อหมูสับ หรือสะโพกไก่สับ 1 ถ้วย
สามเกลอ (กระเทียม พริกไทยเม็ด รากผักชี โขลกรวมกันค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
เส้นหมี่ซั่วต้มสุก (ผลพวงของเส้นจากช่วงสาร์ทจีน)
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
น้ำจิ้มไก่
"วิธีทำ"
หมักไก่สับกับสามเกลอ แป้งข้าวโพด และซีอิ๊วขาว คลุกให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 20 นาที ให้ถึงเครื่อง
ปั้นไก่ที่หมักไว้เป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำ เรียงใส่จานแล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซ 15 นาที เพื่อให้เกาะตัวแข็งจับง่ายเวลาพันเส้น
นำเส้นหมี่ซั่วมาพันไก่ที่ปั้นไว้ ของเราจับรวบเรียงทีละ 3-4 เส้นแล้วพันค่ะ คือเพิ่งทำครั้งแรก กรรมวิธีอาจไม่พิถีพิถันเท่าชาววัง แต่ก็มีความตั้งใจนะ
เสร็จแล้ว ก่อนทอดนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ 1 นาที เพื่อให้คงสภาพ ไม่เสียทรง เส้นหมี่ไม่หลุดจากก้อน
นำไปทอดในน้ำมันร้อน ปรับไฟปานกลางทอดจนเหลืองกรอบ
|