| ส่วนผสมและวิธีทำปอเปี๊ยะทอด
- หมูสับ
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- น้ำมันพืช
- กระหล่ำปลีซอย
- แครอทซอย
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- แป้งเปาะเปี๊ยะ
- ไข่ไก่
นำหมูไปรวนในกระทะ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย รวนจนหมูสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
ทำไส้เปาเปี๊ยะโดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป
ใส่หมูสับรวนลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน (เส้นกุ๊กกิ๊กเละนิดนึงนะคับ ผัดนานไปหน่อยคับ แหะ ๆ) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ตักส่วนผสมไส้วางตรงกลางของแป้งเปาะเปี๊ยะ
ห่อแป้ง แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้ นำเปาะเปี๊ยะไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
|