| ส่วนผสมและวิธีทำปอเปี๊ยะทอด
- เนื้อสะโพกหมู
- รากผักชี
- กระเทียมไทย
- พริกไทยเม็ด
- น้ำตาลมะพร้าว
- หัวกะทิ
- ซีอิ๊วดำ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรสฝาเขียว
- แป้งข้าวโพด
- ไข่แดง
- น้ำมันพืช
- ไม้สำหรับเสียบหมู
แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม ความกว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป
|