| ผัดเปรี้ยวหวานปลา ภาษาอังกฤษ เรียก <Sweet and Sour fried with fish> คือ อาหารผัดจากปลา เมนูปลา วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลา ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ สูตรผัดเปรี้ยวหวานปลา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูผัด
อาหาร สูตรอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูผัดเปรี้ยวหวาน เมนูปลา คือ ผัดเปรี้ยวหวานปลา เป็นอาหารที่รสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถกินได้ ทุพเพศ ทุกวัย ทุกชาติ ทุกศาสนา เคล็ดลับการทำผัดเปรี้ยวหวานปลา คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรผัดเปรี้ยวหวานปลา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลาผัด
ส่วนผสมสำหรับทำ ผัดเปรี้ยวหวานปลา
- ปลานิล 1 ตัว แล่เนื้อปลาและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต้ะ
- มะเขือเทศ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
- พริกหวาน 1 ลูก หั่นเป็นชิ้น
- พริกหยวกสีต่างๆ นำมาหั่นเป็นชั้นขนาดพอดีคำ
- หอมหัวใหญ่ ครื่งลูก หั้นเป็นชิ้นใหญ่ๆ
- กระเทียม 2 กลีบ บดให้ละเอียด
- ต้นหอม 1 ต้น หั่นหยาบๆ
- แครอท หั่นเป็นลูกเต๋า 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานปลา
- เรื่มจากการล้างปลาให้สะอาด จากนั้นแล่เนื้อปลาเป็นชิ้นๆ คลุกแป้งข้าวโพด
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำเนื้อปลาลงไปทอด ให้สุกกรอบ เหลือง น่ารับประทาน จากนั้นนำไปพักเอาไว้ก่อน ให้เย็นก่อน
- เริ่มซอสเปรี้ยวหวาน โดยตั้งกระทะน้ำมัน นำกระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และ น้ำเปล่า ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- จากนั้นใส่ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ลงไปผัด ประกอบด้วย พริกหวาน พริกหยวก แครอท มะเขือเทศ และ หอมหัวใหญ่
- ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 2 ช้อนโตะลงไปผัด ให้น้ำซอสเหนียว
- ใส่เนื้อปลาทอดลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากับซอส ใส่ต้นหอมลงไปผัด ปิดไฟ
- เสริฟ ผัดเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับ ข้าวสวยร้อนๆ
|