| ต้มยำขาหมู ภาษาอังกฤษ เรียก <spicy soup with pork leg> คือ อาหารไทย เมนูแกง วิธีทำต้มยำขาหมู ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูต้มยำ ต้มยำใส่ขาหมู สูตรต้มยำขาหมู ส่วนผสมและขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนชอบทำอาหาร ขาหมูต้มยำ
อาหารไทย สูตรอาหาร เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ ต้มยำ คือ ต้มยำขาหมู สำหรับเมนูนี้มีเคล็ดลับความอร่อย อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ ต้มยำขาหมูอร่อยๆ ต้องได้ขาหมูนุ่มๆ และ น้ำต้มยำสูตรเข้มข้น สูตรขาหมูต้มยำ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกง
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำขาหมู
- ขาหมู และ ตีนหมู 1 กิโลกรัม หั่นเป็นชิ้นขนาดพิดคำ
- ตะไคร้ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนๆ
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด โขรกพอหยาบๆ
- เห็ดฟาง 5-6 ดอกหั่นชิ้นๆ
- ใบมะกรูด 5 ใบฉีกเอาเส้นกลางออก
- หอมแดง 2 หัว บุบให้พอแตก
- ข่า 1 หัว ซอยเป็นชิ้น
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 1 ต้น ซอยเล็กๆ
- น้ำเปล่า 1 หม้อ ประมาณ 3 ลิตร
วิธีทำต้มยำขาหมู
- เริ่มจากการล้างขาหมูให้สะอาด เอาไฟเผาขนให้หมด จากนั้นนำไปต้มให้ขาหมูนุ่ม ต้มใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อได้เนื้อขาหมูนุ่มได้ที่แล้ว ให้พักเอาไว้ก่อน
- เริ่มทำต้มยำ โดย ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน หอมแดง และ ใบมะกรูด ลงไปต้ม ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำค่อยๆเดือด และ มีกลิ่นกอม
- ใส่ เห็ดฟาง ลงไปต้ม และ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปี๊ยก
- ใส่ขาหมูต้มลงไปในน้ำแกง ปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และ เติมน้ำมะนาว ให้ได้รสของต้มยำ
|