| น้ำยาป่า คือ อาหารพื้นบ้าน น้ำยาขนมจีน เมนูสมุนไพร แสนอร่อย วิธีทำน้ำยาป่า ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูปลา เมนูแกง สูตรน้ำยาป่า พร้อมเคล็ดลับความอร่อย นิยมกินกับ ขนมจีน และ ผักสดๆ เช่น ผักกะหล่ำปลี ผักกาดดอง ผักบุ้ง และไข่ต้ม เป็นอาหารสุขภาพ ที่มี ข่า กระชาย หอมแดง กระเทียม เป็นส่วนประกอบของน้ำยาอาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูน้ำยาขนมจีน คือ น้ำยาป่า เคล็ดลับความอร่อยของน้ำยาป่า คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรน้ำยาป่า ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูแกงปลา
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำยาป่า
- ปลานิล 1 ตัว
- ปลาร้าต้มสุก 2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
- กระชาย 10 เหง้า ประมาณครึ่งถ้วยตวง
- หอมแดง 10-15 ลูก
- กระเทียม 15-20 กลีบ
- เส้นขนมจีน 2 ถ้วย
- ต้นหอมซอยหยาบๆ 2 ต้น
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
- พริกแห้งเล็ก 10 เม็ด
- ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- เกลือ 1/2 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- ไข่ต้ม
- ผักสด สำหรับทานกับเป็นเครื่องเคียงของ น้ำยาขนมจีน เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบแมงลัก แตงกวา ผักกาดดอง เป็นต้น
วิธีทำน้ำยาป่า
- เริ่มจากการล้างปลาให้สะอาดก่อน
- จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่ กระชาย หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ลงไปต้มให้สุกหอม
- จากนั้นใส่ปลาลงไปต้มให้เดือด เมื่อได้ปลาสุกและเปื่อยดีแล้ว ให้นำปลาออกมาพักให้เย็น
- ตั้ง กระชาย หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ไปโขรกให้ละเอียด หรือ จะปั่นก็ได้
- ใส่เนื้อปลาลงไปโขรกร่วมกับสมุนไพรด้วย
- ใส่ กระชาย หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ และ เนื้อปลาบด พร้อมด้วยปลาร้าลงไปในน้ำแกงต้ม
- ใส่พริกขี้หนูสวน และ ใบมะกรูดลงไปต้ม พริกขี้หนูสวนให้โขรกพอบุบๆ
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือ และ ใส่ ผักชีฝรั่ง และ ต้นหอมลงไปต้มด้วย เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำยาป่าแสนอร่อยแล้ว
- เสริฟ ขนมจีน และ น้ำยาป่า พร้อมด้วยเครื่องเคียง อย่าง ไข่ต้ม และ ผักสด
|