|
แกงส้ม
ส่วนผสม
พริกแกง
- พริกแห้ง 6 เม็ด
- หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กระชาย 5 แง่ง
- กุ้งต้มแล้ว 150 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
แกงส้ม
- พริกแกง
- กุ้งล้างปลอกเปลือกผ่าหลัง
- มะละกอ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อน
วิธีทำ
- โขลกเครื่องพริกแกงต่างๆ รวมกัน พอโขลกพริกแกงดีแล้วใส่เนื้อกุ้งลงไปโขลกให้เข้ากัน
- มะละกอล้างปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ
- ต้มน้ำด้วยไฟกลาง รอจนเดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป
- ใส่มะละกอลงไป จากนั้นเริ่มปรุงรสตามใจชอบเลย
- พอมะละกอเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป พอกุ้งสุก ตักเสิร์ฟได้เลย
|