|
ต้มยำกุ้ง
ส่วนผสม
- กุ้งแชบ๊วย 250 กรัม น้ำ 2½ ถ้วย
- ข่าหั่นแว่นบาง 5 แว่น
- ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 1 ต้น
- คนอร์ซุปก้อนรสต้มยำ 2 ก้อน
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- พริกขี้หนูแดงบุบ 5 เม็ด
- ต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยใช้สำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด เริ่มเตรียมกุ้งโดย เด็ดหัวกุ้งออก แกะเปลือกรอบตัวและขากุ้งทิ้งไป เหลือไว้แต่เปลือกส่วนหางเพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งหดจนไม่น่าทานเมื่อนำไปต้ม หลังจากแกะเปลือกแล้วให้ใช้มีดผ่าหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออกไป
- ใส่น้ำลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ และคนอร์ซุปก้อนรสต้มยำลงไป คนให้คนอร์ซุปก้อนละลาย แค่นี้ก็ได้น้ำซุปต้มยำสีสันจัดจ้าน และรสชาติแซ่บแล้ว
- พอน้ำเดือด ใส่กุ้ง และเห็ดฟางลงต้มจนลงต้มจนเนื้อกุ้งเปลี่ยนสีเป็นสีส้มแสดงว่าสุกได้ที่แล้ว จึงใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู แล้วปิดไฟได้เลย
- ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่ง
|