|
ขาหมู
ส่วนผสม
- เครื่องตุ๋นยาจีน (โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และอื่น ๆ) 1 ถ้วย
- พริกหอม
- ขาหมูหั่น 1 ขา
- รากผักชี (หรือก้านผักชี) 1 กำมือ
- กระเทียมแกะเปลือก 2 หัวใหญ่
- ข่า 2 ชิ้น
- พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลอ้อย) 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย
- ผักกาดดอง 1 หัว
- ไข่ต้ม 5 ฟอง
- ไส้ใหญ่ 1 แพ็ก
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- คะน้า 3 ต้น
วิธีทำ
- ก่อนอื่นเรามาคั่วเครื่องตุ๋นยาจีนที่เราจะใส่ต้มขาหมูกันก่อน จะมีโป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และเครื่องยาจีนที่หาได้เอามารวม ๆ กัน สัก 1 ถ้วย ตามด้วยพริกหอม จับเขาคั่วให้หมดเลยพอคั่วจนหอมพักไว้ก่อน
- ขาหมูเป็นส่วนขาหน้าหรือขาหลังไม่รู้อะ ดูไม่เป็น ที่อเมริกาเขาขายยกขาแล้วก็หั่นท่อน ๆ มาให้เลย ในภาพเห็นเนื้อเยอะดีเลยเลือกมาค่ะ มาครบทั้งคาตั๊งกับคากิอะไรพวกนี้ ขาใหญ่มาก มันก็มากตามมาด้วยค่ะ หากระทะใบใหญ่มาใส่น้ำมันลงไป เปิดเตาให้น้ำมันร้อนแล้วค่อย ๆ หย่อนเจ้าขาหมูกับคากิต่าง ๆ ลงทอดไม่ต้องสุกมากให้หนังตึง ๆ แล้วตักขึ้นพักไว้
- หาหม้อใหญ่ ๆ หน่อย นำขาหมูที่ทอดแล้วใส่หม้อค่ะ และตามด้วยเครื่องเทศที่เราคั่วไว้ ใครจะใส่ผ้าขาวบางห่อก็ได้ตาจะใส่รวมไปก่อนแล้วพอสุกตาจะกรองเอาเครื่องเทศออกทีหลัง
- ใส่รากผักชี สักกำมือหนึ่งจะได้หอม แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากก็ใช้ก้านเหมือนเดิม
- ตามด้วยกระเทียม
- ตามด้วยข่าสัก 2 ชิ้นเท่าหัวแม่มือ
- ใส่พริกไทยดำ
- ใส่ผงพะโล้ตามลงไปด้วย
- ใส่น้ำมันหอย
- ใส่ซีอิ๊วขาว
- ใส่น้ำตาลกรวดกับน้ำตาลปี๊บ วันนี้ตาใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ น้ำตาลอะไรก็ใส่ได้
- ใส่น้ำปลา
- ใส่ซีอิ๊วดำ
- ปรุงรสแล้วเราก็เติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อขาหมู ใส่ให้ท่วมขาหมูเลย
- แล้วเราก็คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปิดฝา หรี่ไฟให้ต่ำที่สุด ต้มไป 3 ชั่วโมงค่ะ เนื้อขาหมูจะเปื่อยกำลังดี
- ระหว่างรอต้มขาหมูไปได้สักพัก เราจะมาต้มผักกาดดองกัน วิธีที่จะทำคือ หากระทะเล็ก ๆ หรือหม้อก็ได้ นำผักกาดดองล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คอยช้อนน้ำต้มขาหมูส่วนที่เป็นมัน ๆ ที่ลอยอยู่ด้านบนมาใส่หม้อผักกาดดองของเรา แล้วก็เคี่ยวผักกาดดองกับน้ำมันพะโล้ให้เปื่อย รับรองวิธีนี้อร่อยเด็ด
- ส่วนไข่ต้มกับไส้ใหญ่ล้างสะอาด ตาเอามาใส่หม้ออีก 1 ใบค่ะ นำไข่ที่ต้มปอกเปลือกแล้วใส่ลงไป ตามด้วยไส้ใหญ่ แล้วเราตักน้ำพะโล้ในหม้อขาหมูมาใส่ให้ท่วม
- วิธีทำให้ไส้ไม่เหม็นทำโดยเอาน้ำส้มสายชูขยำ ๆ ไส้ 1 รอบ ล้างน้ำออก แล้วก็เอาเกลือมาขยำอีก 1 รอบ แล้วล้างน้ำออก กลับด้านในมาล้างด้วยและเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาขยำกับไส้อีกแล้วก็ล้างออก คราวนี้กลับไส้เข้าที่เดิม รับรองไม่เหม็นแน่นอน แล้วก็เอาไส้มาใส่หม้อต้มพร้อมไข่ต้ม ที่ตาแยกไม่ต้มไส้กับขาหมู เพราะว่าไส้เขาสุกเปื่อยช้ากว่าขาหมู เลยแยกกันต้มจะดีกว่า ถ้าต้มรวมกันแล้วเนื้อขาหมูจะยุ่ยเละ ทานไม่อร่อยแน่นอน
- นี่เป็นส่วนของขาหมูหลังจากต้มไป 3 ชั่วโมง สุกเปื่อยกำลังดี ไม่เละเกินไป
- ลืมบอกว่าหลังจากต้มขาหมูสุกดีแล้วก็ตักเอาเครื่องเทศที่ใส่ไปในหม้อออกให้หมด จะได้น้ำพะโล้กับขาหมูใส ๆ ไม่มีกากเครื่องเทศปนอยู่
- พวกคากิก็นุ่มละลายในปาก อร่อยสุด ๆ
- ทุกอย่างเสร็จแล้ว คราวนี้มาจัดใส่จานกินกันเถอะ นำข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ผ่าไข่ 2 ซีก นำผักกาดดองมาใส่ และเอาคะน้าไปลวกในหม้อขาหมู นำมาตัดใส่จานรอไว้
- เสร็จแล้วก็ตัดส่วนเนื้อติดหนังของขาหมูมาสับแล้วมาโปะบนข้าว และตัดไส้ให้เป็นชิ้นพอคำวางบนข้าวด้วย
- อย่าลืมตักคากิมาแทะด้วย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แล้วตักน้ำพะโล้ราดบนข้าว
|