วิธีการทำอาหาร
หน้าแรก
เมนู
แกงส้ม
แกงเขียวหวานไก่
ข้าวผัด
กระเพราหมูสับ
ขาหมู
ต้มยำกุ้ง
แกงจืด
ข้าวมันไก่
ต้มข่าไก่
หมูผัดขิง

ขาหมู

    ส่วนผสม


  1. เครื่องตุ๋นยาจีน (โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และอื่น ๆ) 1 ถ้วย
  2. พริกหอม
  3. ขาหมูหั่น 1 ขา
  4. รากผักชี (หรือก้านผักชี) 1 กำมือ
  5. กระเทียมแกะเปลือก 2 หัวใหญ่
  6. ข่า 2 ชิ้น
  7. พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลอ้อย) 1/2 ถ้วย
  10. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
  12. ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
  13. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  14. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำเปล่า 6 ถ้วย
  16. ผักกาดดอง 1 หัว
  17. ไข่ต้ม 5 ฟอง
  18. ไส้ใหญ่ 1 แพ็ก
  19. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  20. คะน้า 3 ต้น

    วิธีทำ

  1. ก่อนอื่นเรามาคั่วเครื่องตุ๋นยาจีนที่เราจะใส่ต้มขาหมูกันก่อน จะมีโป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ลูกจันทน์เทศ ฮวยซัว และเครื่องยาจีนที่หาได้เอามารวม ๆ กัน สัก 1 ถ้วย ตามด้วยพริกหอม จับเขาคั่วให้หมดเลยพอคั่วจนหอมพักไว้ก่อน
  2. ขาหมูเป็นส่วนขาหน้าหรือขาหลังไม่รู้อะ ดูไม่เป็น ที่อเมริกาเขาขายยกขาแล้วก็หั่นท่อน ๆ มาให้เลย ในภาพเห็นเนื้อเยอะดีเลยเลือกมาค่ะ มาครบทั้งคาตั๊งกับคากิอะไรพวกนี้ ขาใหญ่มาก มันก็มากตามมาด้วยค่ะ หากระทะใบใหญ่มาใส่น้ำมันลงไป เปิดเตาให้น้ำมันร้อนแล้วค่อย ๆ หย่อนเจ้าขาหมูกับคากิต่าง ๆ ลงทอดไม่ต้องสุกมากให้หนังตึง ๆ แล้วตักขึ้นพักไว้
  3. หาหม้อใหญ่ ๆ หน่อย นำขาหมูที่ทอดแล้วใส่หม้อค่ะ และตามด้วยเครื่องเทศที่เราคั่วไว้ ใครจะใส่ผ้าขาวบางห่อก็ได้ตาจะใส่รวมไปก่อนแล้วพอสุกตาจะกรองเอาเครื่องเทศออกทีหลัง
  4. ใส่รากผักชี สักกำมือหนึ่งจะได้หอม แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากก็ใช้ก้านเหมือนเดิม
  5. ตามด้วยกระเทียม
  6. ตามด้วยข่าสัก 2 ชิ้นเท่าหัวแม่มือ
  7. ใส่พริกไทยดำ
  8. ใส่ผงพะโล้ตามลงไปด้วย
  9. ใส่น้ำมันหอย
  10. ใส่ซีอิ๊วขาว
  11. ใส่น้ำตาลกรวดกับน้ำตาลปี๊บ วันนี้ตาใช้น้ำตาลอ้อยค่ะ น้ำตาลอะไรก็ใส่ได้
  12. ใส่น้ำปลา
  13. ใส่ซีอิ๊วดำ
  14. ปรุงรสแล้วเราก็เติมน้ำสะอาดลงไปในหม้อขาหมู ใส่ให้ท่วมขาหมูเลย
  15. แล้วเราก็คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ปิดฝา หรี่ไฟให้ต่ำที่สุด ต้มไป 3 ชั่วโมงค่ะ เนื้อขาหมูจะเปื่อยกำลังดี
  16. ระหว่างรอต้มขาหมูไปได้สักพัก เราจะมาต้มผักกาดดองกัน วิธีที่จะทำคือ หากระทะเล็ก ๆ หรือหม้อก็ได้ นำผักกาดดองล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็คอยช้อนน้ำต้มขาหมูส่วนที่เป็นมัน ๆ ที่ลอยอยู่ด้านบนมาใส่หม้อผักกาดดองของเรา แล้วก็เคี่ยวผักกาดดองกับน้ำมันพะโล้ให้เปื่อย รับรองวิธีนี้อร่อยเด็ด
  17. ส่วนไข่ต้มกับไส้ใหญ่ล้างสะอาด ตาเอามาใส่หม้ออีก 1 ใบค่ะ นำไข่ที่ต้มปอกเปลือกแล้วใส่ลงไป ตามด้วยไส้ใหญ่ แล้วเราตักน้ำพะโล้ในหม้อขาหมูมาใส่ให้ท่วม
  18. วิธีทำให้ไส้ไม่เหม็นทำโดยเอาน้ำส้มสายชูขยำ ๆ ไส้ 1 รอบ ล้างน้ำออก แล้วก็เอาเกลือมาขยำอีก 1 รอบ แล้วล้างน้ำออก กลับด้านในมาล้างด้วยและเอาแป้งสาลีอเนกประสงค์มาขยำกับไส้อีกแล้วก็ล้างออก คราวนี้กลับไส้เข้าที่เดิม รับรองไม่เหม็นแน่นอน แล้วก็เอาไส้มาใส่หม้อต้มพร้อมไข่ต้ม ที่ตาแยกไม่ต้มไส้กับขาหมู เพราะว่าไส้เขาสุกเปื่อยช้ากว่าขาหมู เลยแยกกันต้มจะดีกว่า ถ้าต้มรวมกันแล้วเนื้อขาหมูจะยุ่ยเละ ทานไม่อร่อยแน่นอน
  19. นี่เป็นส่วนของขาหมูหลังจากต้มไป 3 ชั่วโมง สุกเปื่อยกำลังดี ไม่เละเกินไป
  20. ลืมบอกว่าหลังจากต้มขาหมูสุกดีแล้วก็ตักเอาเครื่องเทศที่ใส่ไปในหม้อออกให้หมด จะได้น้ำพะโล้กับขาหมูใส ๆ ไม่มีกากเครื่องเทศปนอยู่
  21. พวกคากิก็นุ่มละลายในปาก อร่อยสุด ๆ
  22. ทุกอย่างเสร็จแล้ว คราวนี้มาจัดใส่จานกินกันเถอะ นำข้าวสวยร้อน ๆ ใส่จาน ผ่าไข่ 2 ซีก นำผักกาดดองมาใส่ และเอาคะน้าไปลวกในหม้อขาหมู นำมาตัดใส่จานรอไว้
  23. เสร็จแล้วก็ตัดส่วนเนื้อติดหนังของขาหมูมาสับแล้วมาโปะบนข้าว และตัดไส้ให้เป็นชิ้นพอคำวางบนข้าวด้วย
  24. อย่าลืมตักคากิมาแทะด้วย เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน แล้วตักน้ำพะโล้ราดบนข้าว
 ติดต่อสอบถาม : 061-04225XXX หรือ 6029010026@XXXXXXXX.ac.th