วิธีการทำอาหาร
หน้าแรก
เมนู
แกงส้ม
แกงเขียวหวานไก่
ข้าวผัด
กระเพราหมูสับ
ขาหมู
ต้มยำกุ้ง
แกงจืด
ข้าวมันไก่
ต้มข่าไก่
หมูผัดขิง

แกงเขียวหวานไก่

    ส่วนผสม


    พริกแกงเขียวหวานผสมพริกแกง
  1. สะโพกไก่ 500 กรัม
  2. เครื่องในไก่ 500 กรัม (หรือมากกว่าได้ตามชอบ)
  3. มะเขือเปราะ 500 กรัม
  4. มะเขือพวง 500 กรัม
  5. พริกขี้หนูสวน 100 กรัม (โขลกหรือบด ให้พอละเอียด)
  6. กะทิสด 1½ เอาเฉพาะหัว หรือจะใช้แบบกล่องก็เอากล่องขนาด 1000 มิลลิลิตร
  7. ใบโหรพา 200 กรัม
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ หรือ น้ำปลาตราปลาหมึก
  10. น้ำตาลปิ๊ป 2 ช้อนโต๊ะ

    วิธีทำ

  1. นำเนื้อไก่ เครื่องในและเลือดไก่ มาล้างทำความสะอาด จากนั้นนำเนื้อไก่ต่างๆมาหั่นให้ได้ชิ้นพอดีคำ
  2. เตรียมผักต่างๆสำหรับปรุงอาหาร มะเขือเปราะล้างและ ผ่าครึ่งหั่น สี่ ชิ้น แช่ในน้ำผมสมเกลือเพื่อไม่ให้มะเขือดำ จากนั้นก็เด็ดมะเขือพวงลงไปแช่รวมกันด้วย ใบโหรพาเด็ดเอาแต่ใบล้างน้ำแล้วผึ่งในตระกร้าไว้
  3. นำหัวกะทิมาผัดกับพริกแกงให้หอม คือเริ่มจากเอาน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงกระทะ จากนั้นนำพริกขี้หนูสวนที่โขลกแล้วลงไปเจียวให้หอมด้วยไฟอ่อน ตามด้วยพริกแกงลงไปผัดตาม ค่อยๆเติมหัวกะทิ ทีละทัพพี ให้ได้ 3 ทัพพี เคี่ยวให้กะทิแตกมัน (เหตุที่ใช้พริกขี้หนูด้วยก็เพื่อเพิ่มความเผ็ดหอม และไม่ให้น้ำแกงข้นเกินไปจากพริกแกงที่ใส่เยอะ)
  4. จากนั้นให้ใส่ไก่ลงผัดให้พอสุก ตามด้วยเครื่องใน เติมเกลือ 1/2 ช้อนชา ผัดให้พอสุก
  5. จากนั้นให้เติมหัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป เปิดไฟแรงให้เดือดสักพัก
  6. ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป หมั่นคนให้มะเขือจมน้ำแกงเพื่อมะเขือจะได้ไม่ดำ ทำให้น่าทาน จนมะเขือเริ่มสุก เติมน้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป ลงไป ชิมให้ได้รสตามต้องการ ใส่ใบโหรพา เป็นลำดับสุดท้าย คนให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลง
  7. ตักเสิร์ฟรับประทานได้เลย…ที่เป็นแกงเขียวกวานไก่รสกลมกล่อมและจัดจ้าน สามารถทานกับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆได้แล้ว
 ติดต่อสอบถาม : 061-04225XXX หรือ 6029010026@XXXXXXXX.ac.th