|
ลาบหมู
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 200 กรัม
- ตับไก่ 100 กรัม
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้งทอด 3 เม็ด
- ใบสาระแหน่เด็ดใบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เลือกเนื้อไก่ที่สดใหม่ จากนั้นนำเนื้อไก่ มาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วจากนั้นใช้มีดคมๆ สับให้พอหยาบๆ เตรียมไว้
เนื้อไก่สับเลือกตับไก่ที่สดใหม่ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ เตรียมไว้ตับไก่หั่นชิ้นเตรียมเครื่องปรุงรส และผักสมุนไพรต่างๆ ได้แก่ หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบสาระแหน่เด็ดใบ พริกขี้หนูแห้งทอด น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว เตรียมไว้เครื่องปรุงรสผักสมุนไพรต่างๆจากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำซุปไก่ลงไป ใช้ไฟกลาง รอให้น้ำเดือด จากนั้นนำเนื้อไก่สับใส่ลงไปรวน รวนไปมาให้เนื้อไก่สับสุก จากนั้นตักใส่ชามผสม แล้วจากนั้นนำตับไก่ใส่ลงไปรวน รวนให้สุกแล้วตักใส่ชามผสม รวมกับเนื้อไก่สับรวนสุก
รวนเนื้อไก่และตับไก่ให้สุก
จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสลงไป ใส่พริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่วลงไป คนคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่เครื่องปรุงรสลงไปตามด้วยใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบสาระแหน่เด็ดใบลงไป จากนั้นคนคลุกเคล้าเบาๆ
ใส่ผักสมุนไพรต่างๆ ลงไปจากนั้นคลุกเคล้า ให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันเป็นอย่างดี พร้อมจัดเสิร์ฟ
ลาบไก่คนคลุกเคล้าให้เข้ากันจัดเสิร์ฟ ลาบไก่หอมๆ รสชาติเข้มข้นหอมอร่อย หอมผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่วมาก เสิร์ฟเคียงกับผักสดต่างๆ กระหล่ำปลี พริกขี้หนูแห้งทอด หอมอร่อยเข้ากันมาก
จัดเสิร์ฟ ลาบไก่ลาบไก่แซบๆ รสชาติเข้มข้นหอมอร่อย หอมผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่วมาก เสิร์ฟเคียงกับผักสดต่างๆ กระหล่ำปลี พริกขี้หนูแห้งทอด หอมอร่อยเข้ากันมาก
|