|
ข้าวขาหมู
ส่วนผสม
- ขาหมู (1 ขา) 2000 กรัม
- อบเชยแท่งยาว 2.5 นิ้ว 7 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก 4 ดอก
- ไข่ไก่ต้ม 5 ฟอง
- ข่าแก่ชิ้นเท่าหัวแม่มือ 2 ชิ้น
- รากผักชี 5 ราก
- พริกไทยดำโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
- น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- น้ำมันพืช 1 ขวดใหญ่
- ผักกาดดองทั้งต้น 500 กรัม
- ผักคะน้า
- ผักชี , พริกขี้หนู, กระเทียม
วิธีทำ
เริ่มต้นด้วยการเอาขาหมูไปเผาไฟค่ะ แล้วขูดส่วนหนัง ส่วนที่ไม่ค่อยสะอาด ส่วนที่แห้งไหม้เกรียมออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัดไฟแรง ให้หนังหมูฟู แต่ไม่ต้องมาก
ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพอสะเด็ดน้ำมันดีก็ตักใส่ลงไปในหม้อที่เราจะใช้ตุ๋น .... พักไว้ก่อน
หันมาตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้อบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม ข่าแก่ พริกไทยดำลงไปคั่วจนหอม
พอหอมดีก็ตักใส่ในหม้อตุ๋น (หม้อที่มีขาหมู) ใส่รากผักชีตามลงไป
ใช้กระทะใบเดิม ตั้งเตาไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปพอประมาณ รอจนน้ำตาลปี๊บละลาย และมีสีน้ำตาลเข้ม
ก็ใส่น้ำลงไป และรอจนน้ำตาลละลายไปกับน้ำอีกที
เททั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น
และเติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูสัก 2 นิ้ว
นำหม้อตุ๋นขาหมูตั้งเตาแก๊ส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลกรวด ชิมรสตามชอบ
พอเดือดก็ใส่ไข่ไก่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว + เห็ดหอมลงไป แล้วต้มด้วยไฟอ่อนมาก ความแรงของไฟแค่ให้ผิวน้ำในหม้อกระเพื่อมเล็กน้อยก็พอ
พอตุ๋นไประมาณ 3 ชม. ก็ใส่ผักกาดดองที่เราล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ (ใส่ทั้งต้น) จากนั้นตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 -2 ชม. พอครบเวลา เราก็จะได้ขาหมูที่อร่อยนุ่ม และหน้าตาน่าทานแบบในภาพข้างล้างนี่แหละค่ะ .... ลองไปทำกันดูนะคะ ^_^ ส่วนผสมของน้ำจิ้มก็จะมีพริกเหลือง + กระเทียมไทย + น้ำส้มสายชู + น้ำมะนาว + เกลือป่น + น้ำตาลนิดนึง .... วิธีทำคือ โขลกพริกเหลือง กระเทียม เกลือป่นรวมกันให้ละเอียด ผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว เกลือป่น น้ำตาลนิดนึง คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย ชิมรสตามชอบ
|