|
ต้มข่าไก่
ส่วนผสม
- สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- เห็ดนางฟ้าฉีก 120 กรัม หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
- ข่าหั่นแว่น 6-7 แว่น
- ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ซม. 1 ต้นเล็ก
- พริกขี้หนูแดงบุบ 2-3 เม็ด
วิธีทำ
ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือด ใส่ไก่ลงไปต้มประมาณ 5 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม เติมหัวกะทิลงไป
ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่เห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป ต้มต่อจนสุก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว ปิดไฟ โรยหน้าด้วยใบผักชี และพริกขี้หนู จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
|