ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
1 น้ำมะขามเปียก
2 น้ำปลา
3 น้ำมะนาว
4 น้ำเชื่อม
5 พริกป่น
6 ต้นหอมซอย
7 ข้าวคั่ว
วัตถุดิบอื่นๆ
1 หมูปิ้ง
2 กระเทียมสับละเอียด
3 หอมแดงซอย
4 ผักชีฝรั่งซอย
5 ข้าวสวย
6 น้ำมันหอย
7 ซีอิ้วขาว
8 น้ำปลา
9 น้ำตาลทราย
10 น้ำจิ้มแจ่ว
11 ต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1 เตรียมน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขามเปียกเข้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและข้าวคั่ว พักไว้
2 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไป
3 ใส่ข้าวสวยค่ะ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำจิ้มแจ่ว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
4 ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยที่เหลือลงไป และใส่หมูปิ้งที่หั่นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนเพิ่มสีสัน
|