รายชื่อการทำอาหาร

1

ไข่ต้ม

2

ไข่เจียวหมูสับ

3

กะเพราหมู

4

คะน้าหมูกรอบ

5

ข้าวผัดหมู

6

หมูทอดกระเทียม

7

ผัดซีอิ้ว

8

หมูหวาน

9

ยำไก่

10

ยำหมูยอ

11

ลาบหมู

ข้าวผัดหมู

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย (ไม่แฉะ) ¾ ถ้วยตวง
  • หมูสับ 50 กรัม
  • หมูแฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น
  • หมูยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 8 กลีบ
  • แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศผ่าตามยาว 1 ลูก
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
  • มะนาว 1 ซีก
  • แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
ขั้นตอนการทำ
  1. เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
  2. จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัดพอสุกตามด้วยหมูแฮมและหมูยอลงไปผัด
  3. เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทและมะเขือเทศลงไปผัด ปรุงด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
  4. ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาและมะนาวไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที

ผลลัพธ์

กลับไปหน้าแรก

ติดต่อเบอร์ 0987040xxx หรือ FB : NAPAT SAOKOSON