|
ผัดซีอิ้ว
ส่วนผสม
- เส้นใหญ่ หรือ เส้นหมี่ คลุกกับซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
- เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู หมูกรอบ กุ้ง ปลาหมึก 1/3 ถ้วย
- คะน้า 2-3 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- น้ำมันหอย , ซีอิ๊วขาว , ซอสปรุงรส , น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น , น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว
ขั้นตอนการทำ
- นำเส้นก๋วยเตียวใส่ชามคลุกกับซี่อิ้วดำนิดหน่อย กะให้ดำพอประมาณ ตามด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย ใช้มือขยำเบาให้เส้นหลุดจากกันและซี่อิ้วดำทั่วถึงดี พักไว้
- ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่หมูหมักลงผัดคั่วจนสุก
- เร่งไฟแรง ใช้มือสาวหยิบคะน้าที่แช่น้ำไว้ลงในกระทะ รอ 5 วินาทีให้ผักซึมดูดน้ำมันสักครู่ ค่อยผัดคลุกให้เข้ากัน ผัดจนผักและหมูสุก เขี่ยพักไว้ข้างกระทะ
- นำเส้นที่พักไว้ลงผัด ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลที่ข้างกระทะให้ฉ่า แล้วผัดรวมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้ข้างกระทะ ชิมรสชาติให้มีรสหวานนำเล็กน้อย
- ใส่น้ำมันเล็กน้อยที่กระทะ ตอกไข่ลงไป พอใกล้สุกยีให้แตก เอาผัดซี่อิ้วที่พักไว้ข้างกระทะมากลบบนไข่ รอจนไข่สุกจัดๆแล้วผัดคลุกเบาๆให้เข้ากันอีกครั้ง โรยพริกไทย พร้อมเสริฟ
ผลลัพธ์
กลับไปหน้าแรก
|