รายการอาหาร |
1.คอหมูย่าง |
2.ไก่ย่าง |
3.ปลาเผา |
4.ตำกุ้งสด |
5.ต้มเเซ่บ |
6.ไส้กรอก |
7.เเกงเห็ด |
8.ย่างไส้ |
9.ลาบทอด |
10.ผัดหมี่ |
|
เครื่องปรุงสำหรับหมักคอหม
เนื้อสันคอ 1 ชิ้น (ครึ่งกิโลกรัม)
พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
ผักชีสับละเอียด 1 ต้น
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/25 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด ให้พอละเอียด และเตรียมเกลือ น้ำตาลทราย ใส่ถ้วยเตรียมไว้สำหรับหมัก
แล่หมูชิ้นหนาๆ นำเครื่องหมักลงไปหมักกับเนื้อหมู และปรุงรสด้วยส่วนผสมที่บอกไว้ข้างต้น ใช้ส้อมจิ้มหมูให้ทั่วเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อและหมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
เตรียมเตาไฟให้ร้อน นำหมูหมักวางลงไปตะแกรง ย่างจนหมูสุกทั่วชิ้น
เมื่อคอหมูย่างสุกแล้วนำลงมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ แล้วหันมาทำน้ำจิ้มกันเลยค่ะ
|