| วิธีทำ ล้างไก่ให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย พริกไทย กระเทียม หอมแดง ปั่นพร้อมกับนมสดให้ละเอียด จากนั้นเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ ผสมเครื่องปรุงคลุกเคล้าให้เข้ากันนำไก่ลงไปหมักทิ้งไว้ ๓o นาที จากนั้นจึงมาทำน้ำจิ้ม น้ำจิ้มสูตรที่ ๑ ๑. น้ำปลา ๒ – ๓ ช้อนโต๊ะ ๒. น้ำมะขามเปียกต้มสุก ๒ ช้อนโต๊ะ ๓. น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ ๔. น้ำมะนาว ๑ – ๒ ช้อนโต๊ะ ๕. ข้าวคั่ว ๑ ช้อนโต๊ะ ๖. พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ ๗. ต้นหอมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ ๘. ผักชีฝรั่ง วิธีทำ นำน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง น้ำจิ้มสูตรที่ ๒ ๑. กระเทียม ๕ กลีบ ๒. พริกชี้ฟ้าแดง ๓ เม็ด ๓. น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง ๔. กระเทียมดอง ๒ หัว ๕. เกลือ ๑-๒ ช้อนชา วิธีทำ นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้. | ||||||||||||