รายการเมนู
หน้าแรก
1 ปอเปี๊ยะทอด
2 คั่วกลิ่ง
3 ส้มตำ
4 หมูสะเต๊ะ
5 พะแนงหมู
6 ต้มยำไก่
7 ต้มยำกุ้ง
8 ต้มข่าไก่
9 แกงเขียวหวานไก่
10 ผัดไทย
11 ข้าวมันไก่
12 ไข่เจียวหมูสับ
13 กระเพราไข่ดาว
14 ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับเข้าสู้ร้าน Heartbeat completion

ความเป็นมา

ปอเปี๊ยะทอดเป็นอาหารเวียดนามที่คนไทยนิยมกินกัน แผ่นแป้งปอเปี๊ยะทำจากแป้งข้าวเจ้าซึ่งเป็นแผ่นแป้งที่มีชื่อเสียงของเวียดนาม ปอเปี๊ยะมีทั้งชนิดสดและทอด จัดเป็นของกินเล่นหรือของว่างที่กินได้เกือบตลอดวัน

คุณค่าทางโภชนาการ

ปอเปี๊ยะทอดจัดเป็นอาหารสุขภาพ ปอเปี๊ยะ 1 ชิ้น โดยทั่วไปให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของไส้ซึ่งจะนิยมใส่วุ้นเส้น กะหล่ำปลี หมูสับ เห็ดหูหนู ซึ่งให้พลังงานไม่มาก อีกทั้งยังมีผักสดต่างๆ ที่เป็นผักเคียง เช่น ใบโหระพา กะหล่ำปลี ที่ให้วิตามินและกากใยแต่เมื่อทอดปอเปี๊ยะในน้ำมันไม่ร้อนพอจะทำให้อมน้ำมัน เป็นการเพิ่มปริมาณของไขมันที่ร่างกายได้รับจนมากเกินไป

ส่วนผสม

วุ้นเส้นแช่น้ำให้นุ่ม 150 กรัม
หมูสับ 80 กรัม
เห็ดหูหนูหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 80 กรัม
แครอทซอย 30 กรัม
ซีอิ๊ว น้ำปลา สำหรับปรุงรส
น้ำมันสำหรับผัดและทอด
แผ่นปอเปี๊ยะสำหรับห่อ
ผักเครื่องเคียง เช่น ใบโหระพา กะหล่ำปลี

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำจิ้ม พริกชี้แดงกรีดเม็ดออก 3 เม็ด กระเทียม 4-5 กลีบ ตำรวมกันให้ละเอียด น้ำส้มสายชู ¾ ถ้วย น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย เกลือป่น 2 ช้อนชา ผสมกับพริกที่ตำไว้ นำไปตั้งไฟให้งวด

วิธีทำเปาะเปี๊ยะ

ผัดส่วนผสมวุ้นเส้นทั้งหมดให้เข้ากัน จนสุกนุ่ม ปรุงรส นำแผ่นปอเปี๊ยะมาห่อไส้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาว ทอดในน้ำมันร้อนท่วมจนสุก กินกับน้ำจิ้ม และผักสด

@Heart 2018 G-mail : Hartzaa41@gmail.com Tel : 094-770-3887