รายการเมนู
หน้าแรก
1 ปอเปี๊ยะทอด
2 คั่วกลิ่ง
3 ส้มตำ
4 หมูสะเต๊ะ
5 พะแนงหมู
6 ต้มยำไก่
7 ต้มยำกุ้ง
8 ต้มข่าไก่
9 แกงเขียวหวานไก่
10 ผัดไทย
11 ข้าวมันไก่
12 ไข่เจียวหมูสับ
13 กระเพราไข่ดาว
14 ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับเข้าสู้ร้าน Heartbeat completion

ความเป็นมา

คั่วกลิ้งเป็นอาหารใต้อีกจานที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน เพราะมีรสเผ็ดร้อนของพริกแกงที่มีทั้งพริกสด พริกแห้ง และสมุนไพรเด่นชัด เมื่อนำไปผัดยังต้องใส่สมุนไพรซอย เช่น ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เพิ่มลงไป สีเหลืองจัดเพราะใส่ขมิ้น รสชาติทั้งเผ็ดทั้งร้อน จัดจ้าน และเมื่อเห็นร้านอาหารไหนขายคั่วกลิ้งจะรู้ทันทีว่าเป็นอาหารภาคใดไม่ได้นอกจากอาหารใต้เท่านั้น

คุณค่าทางโภชนาการ

สีเหลืองเด่นของคั่วกลิ้งที่เคลือบหมูสับหรือไก่สับและสมุนไพรต่างๆ เป็นสีของขมิ้น สารสีเหลืองในขมิ้นนี้คือ “เคอร์คูมิน” ที่มีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยรักษาแก้ท้องอืดท้องเสีย ปัจจุบันยังค้นพบว่าช่วยป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมื่อกินขมิ้นพร้อมกับอาหารจะช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ และยังช่วยทำลายไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารได้  คั่วกลิ้งจึงจัดเป็น “อาหารเป็นยา” อย่างแท้จริง

ส่วนผสมพริกแกง

พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
ข่าหั่นแว่น 20 กรัม
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นยาว 2 นิ้ว
ตะไคร้ซอย 50 กรัม
หอมแดง 40 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
ผิวมะกรูด ½ ลูก
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ตำส่วนผสมพริกแกงทุกกอย่างรวมกันจนละเอียด
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับหยาบ 500 กรัม
พริกแกง 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
ข่าสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย ¼ ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูลงผัดให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใช้ไฟอ่อนคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูสุกแห้ง

@Heart 2018 G-mail : Hartzaa41@gmail.com Tel : 094-770-3887