รายการเมนู
หน้าแรก
1 ปอเปี๊ยะทอด
2 คั่วกลิ่ง
3 ส้มตำ
4 หมูสะเต๊ะ
5 พะแนงหมู
6 ต้มยำไก่
7 ต้มยำกุ้ง
8 ต้มข่าไก่
9 แกงเขียวหวานไก่
10 ผัดไทย
11 ข้าวมันไก่
12 ไข่เจียวหมูสับ
13 กระเพราไข่ดาว
14 ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับเข้าสู้ร้าน Heartbeat completion

ส่วนผสม

  • ข้าวสาร  350 กรัม
  • สะโพกหรืออกไก่  700  กรัม
  • ขิงแก่ฝานเป็นแว่น  6 แว่น
  • กระเทียมสับหยาบ  2  ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบ  2  ราก
  • เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า  6  ถ้วย
  • น้ำมันเจียวจากหนังไก่หรือนำมันพืช  14  ถ้วย
  • ใบผักชีและแตงกวาหั่นตามขวางปริมาณตามชอบ
  • น้ำจิ้มข้าวมันไก่และน้ำซุปตามชอบ เช่น แกงจืด สำหรับทานคู่กัน

วิธีทำ

  1. ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
  2. ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้
  3. เมน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
  4. ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี
  5. ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้
  6. ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

  1. ของแก่สับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
  2. กระเทียมสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
  3. พริกขี้หนูสับหยาบ  1-2 ช้อนโต๊ะ
  4. เม็ดเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด  3  ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ๊วดำ  1/4  ช้อนชา
  8. น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

@Heart 2018 G-mail : Hartzaa41@gmail.com Tel : 094-770-3887