|
||||||||||||||||||||||||||||||||||
---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
ส่วนผสม ต้มข่าไก่ • เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรือใช้อาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ) • น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย • ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น • ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น • ใบมะกรูด 2 ใบ • น้ำปลา 1/3 ถ้วย • น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ • กะทิ 1 1/2 ถ้วย • เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย • น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย • น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ • พริกขี้หนูสด ประมาณ 4 เม็ด • ต้นหอม 1 ต้น • ผักชี 1/2 ถ้วย ขั้นตอนการเตรียม • 1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ • 2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
• 3. ตัดครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
• 4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
• 6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้ วิธีทำต้มข่าไก่ • ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม • ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที • เมื่อต้มจนไก่สุกขาวแล้ว ใส่กะทิลงไป • ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง • ใส่น้ำมะนาวลงในหม้อหรือชาม ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด และต้นหอมผักชีซอย • จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ |
||||||||||||||||||||||||||||||||||
@Heart 2018 G-mail : Hartzaa41@gmail.com Tel : 094-770-3887 |