ส่วนผสม
- ส่วนผสมพริกแกง แกงพะแนง
- พริกแห้ง8เม็ด
- ตะไคร้2ช้อนโต๊ะ
- ข่า2ช้อนชา
- ผิวมะกรูด1ช้อนชา
- หอมแดง1/4ถ้วยตวง
- กระเทียม1/4ถ้วยตวง
- ลูกผักชีคั่ว1ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วปั่น2ช้อนชา
- พริกไทย15เม็ด
- รากผักชี1ราก
- เกลือป่น1ช้อนชา
- กะปิ1ช้อนชา
- ถั่วลิสง2ช้อนโต๊ะ
- วัตถุดิบแกงพะแนง
- เนื้อหมูสันคอ250กรัม
- หัวกะทิ120กรัม
- หางกะทิ200กรัม
- น้ำพริกแกงพะแนงโขลกเอง70กรัม
- น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดง1เม็ด
- ใบมะกรูด3ใบ
- ใบโหระพา10กรัม
วิธีทำ
- วิธีทําพริกแกง แกงพะแนง
- 1โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดแล้วค่อยเติมส่วนผสมลงโขลกทีละอย่างเริ่มจาก ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย รากผักชี เครื่องเทศ กระเทียม หอมแดง กะปิ และถั่วลิสงให้ละเอียด
- วิธีทําแกงพะแนง
- 1ผัดพริกแกงและหัวกะทิให้หอม แตกมัน ใส่เนื้อหมูแล้วเติมกะทิที่เหลือ ผัดให้เข้ากันและปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลเคี่ยวจนสุก ใส่ใบมะกรูดพริกชี้ฟ้าและใบโหระพา คนให้ทั่วยกลง
|