เตรียมวัตถุดิบทำ หมูสะเต๊ะ
- หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
- เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
- (ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- นมสด 1 ถ้วย
- ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีหมักหมู
- ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
- โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
- ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
- คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
- ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
- เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
- ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- กะทิ 300 มิลลิลิตร
- ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
- พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
- พริกแกงพะแนง 20 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
- ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
วิธีทำอาจาด
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
- ผักชี
- พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
- หอมแดงซอย
วิธีทำ
- ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
- ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
- พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป
|