รายการเมนู
หน้าแรก
1 ปอเปี๊ยะทอด
2 คั่วกลิ่ง
3 ส้มตำ
4 หมูสะเต๊ะ
5 พะแนงหมู
6 ต้มยำไก่
7 ต้มยำกุ้ง
8 ต้มข่าไก่
9 แกงเขียวหวานไก่
10 ผัดไทย
11 ข้าวมันไก่
12 ไข่เจียวหมูสับ
13 กระเพราไข่ดาว
14 ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับเข้าสู้ร้าน Heartbeat completion

เตรียมวัตถุดิบทำ หมูสะเต๊ะ

  • หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
  • เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
  • (ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ

  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • นมสด 1 ถ้วย
  • ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน

วิธีหมักหมู

  1. ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
  2. โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
  3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
  4. คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
  5. ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
  6. เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง

 

วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ

  • ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

  • กะทิ 300 มิลลิลิตร
  • ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
  • พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
  • พริกแกงพะแนง 20 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
  • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ

  1. นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

วิธีทำอาจาด

  • น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
  • น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
  • ผักชี
  • พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
  • หอมแดงซอย

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
  2. ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
  3. พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป

 

@Heart 2018 G-mail : Hartzaa41@gmail.com Tel : 094-770-3887