10 รายการอาหาร ภาคอีสาน
1.ส้มตำไทยไข่เค็ม
2.ส้มตำข้าวโพดกุ้งสด
3.ลาบหมู
4.ลาบปลาดุก
5.ซุปหน่อไม้
6.น้ำตกปลาหมึก
7.ตับหวาน
8.หมูมะนาว
9.ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
10.ต้มซุปเปอร์ขาไก่
11.คอหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ๋ว
ส่วนผสม หมูมะนาว
  • เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตามยาว 200-300 กรัม
  • กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอยละเอียด ปริมาณตามชอบ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
  • ก้านคะน้า สำหรับรับประทานคู่
  • กระเทียมฝานเป็นแว่นบาง สำหรับโรยหน้า
  • ใบสะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
  • พริกแห้งทอดกรอบ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำหมูมะนาว

1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก (ประมาณ 30 วินาที อย่าลวกนาน เพราะเนื้อหมูจะแข็ง) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานที่รองด้วยก้านคะน้า เตรียมไว้

2. ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสตามชอบ ราดลงบนหมูที่เตรียมไว้ โรยด้วยกระเทียมฝาน ใบสะระแหน่ และพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

อ้างอิง https://cooking.kapook.com/view92663.html