10 รายการอาหาร ภาคอีสาน
1.ส้มตำไทยไข่เค็ม
2.ส้มตำข้าวโพดกุ้งสด
3.ลาบหมู
4.ลาบปลาดุก
5.ซุปหน่อไม้
6.น้ำตกปลาหมึก
7.ตับหวาน
8.หมูมะนาว
9.ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
10.ต้มซุปเปอร์ขาไก่
11.คอหมูย่างกับน้ำจิ้มแจ๋ว
ส่วนผสม ต้มแซ่บกระดูกอ่อน
  • น้ำ 500 มิลลิลิตร
  • ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
  • ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
  • ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
  • กระดูกอ่อนหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ 200 กรัม
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
  • มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
  • หอมแดงซอยบาง 1 หัว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น ปริมาณตามความชอบ
  • ใบโหระพา 10 ใบ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มแซ่บกระดูกอ่อน

1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง

2. ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแดงซอยลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ

อ้างอิง https://cooking.kapook.com/view92663.html