|
"ส่วนผสม"
- น้ำเปล่า
- ข่าอ่อน (หั่นแว่น) 2 ชิ้น
- เนื้อหมูสับปรุงรส 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
- กระเทียมเจียว (โรยหน้า)
- ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
- ตังฉ่าย (โรยหน้า)
"วิธีทำ"
- ต้มน้ำเปล่ากับข่าอ่อนจนเดือด ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือด เตรียมไว้
- ตั้งน้ำเปล่าในหม้ออีกใบจนเดือด ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุปและหมูสับ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย และตังฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
|