|
"ส่วนผสม"
- ไก่สด 2 ขีด
- เครื่องในไก่ 2 พวง
- เห็ดฟาง 2 ขีด
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ใบมะกรูด 6 ใบ
- ผักชี 3 ต้น
- พริกขี้หนู 6 เม็ด
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
"วิธีทำ"
- ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เลาะส่วนกระดูกพักไว้สำหรับต้มน้ำซุป
- เครื่องในผ่าล้างให้สะอาด กรีดเป็นทาง แล้วหั่นตามขวาง เวลาสุกจะม้วนเป็นกลีบสวย
- เห็ดฟางตัดขั้วทิ้ง เล็มส่วนที่ดำ สกปรกออก ผ่า 2 และ 4 ตามขนาดของดอกเห็ด นำไปล้างให้สะอาด
- ตะไคร้ทุบพอช้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ หยาบๆ เพื่อได้กลิ่มหอม นำทั้งหมดลงใส่หม้อ
- เติมน้ำใส่หม้อพอสมควร ตั้งไฟ พอน้ำจวนเดือดเอากระดูกไก่ใส่ลงไปเคี่ยวสักครู่หนึ่ง ระหว่างนั้นคอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง
- ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ กับเครื่องในลงหม้อ รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่เห็ดฟาง จากนั้นปล่อยให้เดือด 2-3 ครั้ง จึงยกลง
- ตักใส่ชาม แล้วทุบพริกขี้หนูให้เม็ดแตกใส่ลงไป บีบมะนาวตาม ชิมรสให้เปรี้ยวจัดและเค็มตาม โรยผักชี ยกไปเสิร์ฟร้อนๆ (ถ้าเปรี้ยวนำเกินไปให้แก้โดยเหยาะผลชูรสเล็กน้อย)
|