|
"ส่วนผสม"
- ปลานิลขอดเกล็ดควักเครื่องในออก 1 ตัว
- ตะไคร้ซอย
- พริกขี้หนูซอย
- หอมแดงซอย
- ใบสะระแหน่
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
"วิธีทำ"
- ล้างทำความสะอาดปลานิล จากนั้นแล่เนื้อปลาออกเป็นชิ้น ๆ ใส่จานพักไว้ จากนั้นเอาแป้งทอดกรอบละลายกับน้ำเย็นจัด คนให้เนื้อเนียนละเอียดพักไว้
- จากนั้นติดเตาตั้งกะทะใช้ไฟแรงปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว เอาเนื้อปลาที่เตรียมไว้ชุบแป้งทอดกรอบ แล้วนำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ เมื่อปลาสุกแล้ว ตักใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เอาน้ำปลา น้ำตาล ปละน้ำมะนาว มาผสมคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี จากนั้นใส่หอมแดง ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อจะทานเอาน้ำยำราดลงบนเนื้อปลาทอด เสิร์ฟพร้อมผักสด
|