|
"ส่วนผสม"
- ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก
- มะนาว 2-3 ลูก
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2-3 ลูก
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
"วิธีทำ"
- นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ จากนั้นล้างทำความสะอาดกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักไว้
- ซอยหัวหอมใหญ่ หั่นขึ้นฉ่าย แล้วพักไว้ จากนั้นนำปลาหมึกและกุ้งมาลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักใส่ชามที่จะใช้ผสม เตรียมไว้
- ปงรสน้ำยำด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูตามใจชอบลงในชามที่เตรียมไว้ พร้อมหัวหอมซอย และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
|