|
"ส่วนผสม"
- ข้าวสวย
- หมูสับ 50 กรัม
- เนื้อหมูสับปรุงรส 200 กรัม
- หมูแฮมหั่นเป็นเส้นฝอย 1 แผ่น
- หมูยอหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 8 กลีบ
- แครอทหั่นเป็นเส้นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศผ่าตามยาว 1 ลูก
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- มะนาว 1 ซีก
- แตงกวา ต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น
"วิธีทำ"
- เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง
- จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัดพอสุกตามด้วยหมูแฮมและหมูยอลงไปผัด
- เสร็จแล้วใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากันจึงใส่แครอทและมะเขือเทศลงไปผัด ปรุงด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาวผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน จากนั้นใช้ตะหลิวดันข้าวผัดขึ้นไปอยู่ข้างๆกระทะ เว้นที่ก้นกระทะไว้ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก จากนั้นตักข้าวที่อยู่ข้างกระทะกลบทับไข่ไว้ รอจนไข่สุกแล้วจึงช้อนกลับให้ไข่อยู่ด้านบน ใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
- ตักใส่จาน จัดเรียงแตงกวาและมะนาวไว้ข้างๆจานเสิร์ฟได้ทันที
|