ปีกไก่ทอด
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาด นำไก่ลงไปหมักกับน้ำปลาและผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2.หมักเสร็จแล้วก็ตามด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอให้น้ำมันเดือด แล้วนำไก่ลงไปทอดให้กรอบเหลือง
4.เสร็จแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับซอสพริก
________________________________________________________________________________________________
ปีกไก่ย่าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ปีกไก่
2 รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำโขลกละเอียด
3 น้ำมันหอย
4 ซีอิ้วขาว
5 น้ำปลา
6 ซอสปรุงรส
7 น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1 ตั้งกระทะเจียวรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำโขลกละเอียดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ
2 ใส่ปีกไก่ตามลงไปในกระทะ คลุกเคล้าซอสต่างๆให้เคลือบไก่โดยทั่ว ผัดไปเรื่อยๆจนไก่สุกระดับหนึ่ง เทคนิคนี้จะช่วยทุ่นเวลาอบหรือย่างไก่ในขั้นตอนถัดไปด้วยค่ะ แถมทำให้ซอสสุดเข้มข้นเคลือบไปบนชิ้นไก่ทุกชิ้น ชนิดไม่ต้องคอยนานด้วย
3 สุดท้ายนำไปอบด้วยไฟ 180 ประมาณ 15นาที และ 200 อีกซัก 5 นาที ทั้งนี้คอยดูด้วยนะคะ ระวังจะไหม้ค่ะ หรือถ้าบ้านใครไม่มีเตาอบ สามารถนำไปย่างหรือทอดก็ได้เช่นกัน