รายการเมนู
1. ส้มตำ
2. ไก่ย่าง
3. ปลาย่างเกลือ
4. ปลานิลทอดกระเทียม
5. ลาบหมู,เนื้อ,ไก่
6. ก้อย
7. อ่อม
8. ข้าวผัด
9. น่องไก่ทอด
10. ปีกไก่ทอด,ย่าง
11. ต้มไก่
12. ข้าวกระเพรา
13. ข้าวต้ม
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้านอาหาร JoJa

ลาบหมู

          เมนูลาบสุดคลาสสิกที่หลายคนติดใจและสั่งเป็นอันดับแรกคือ ลาบหมู วันนี้เราขอยกตัวอย่างการทำลาบหมูสูตรจากคุณ

isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีจุดเด่นที่ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปทำให้มีความหอมมากขึ้น สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามชอบตามแต่ใจจะพาไป

ส่วนผสม ลาบหมู

​​   ​​   •​ ​หมูสับรวน
​​   ​​   •​ ​ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
​​   ​​   •​ ​น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
​​   ​​   •​ ​พริกป่นตามชอบ
​​   ​​   •​ ​ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
​​   ​​   •​ ​น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​   •​ ​ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
​​   ​​   •​ ​ผักกาดขาว 1 ก้าน
​​   ​​   •​ ​มะเขือเทศราชินี (สำหรับเสิร์ฟ)
​​   ​​   •​ ​ผักสดตามชอบ

วิธีทำลาบหมู

​​   ​​   •​ ​นำหมูสับ 100 กรัม ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้
​​   ​​   •​ ​นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและ

ใบสะระแหน่

_____________________________________________________________________________________________

ลาบไก่


ลาบแบบอีสานนี้เข้ามาแพร่หลายมากมายในเมืองกรุง น่าจะคุ้นลิ้นกันอยู่ไม่น้อย

แถมวิธีทำก็ไม่ยาก อร่อยปากเหมือนเดิม ไปเฮ็ดกันโลด
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่สับ 200 กรัม
ตับไก่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 50 กรัม
กึ๋นไก่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 25 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1-2 ช้อนโต๊ะ (น้ำเปล่าก็ได้)

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ เปิดแก๊ส ใส่น้ำซุปลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไก่สับและเครื่องในไก่ลงไป รวนให้สุก แล้วปิดแก๊ส
2. เริ่มปรุงรส ใส่น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดงซอย น้ำมะนาว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ พริกทอด กินแกล้มกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา

_____________________________________________________________________________________________

ลาบเนื้อ

            

ส่วนผสมลาบเนื้อ 
- เนื้อวัวสับ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ผักชีเลื่อยหั่นฝอย
- ต้นหอมหั่นบางๆ
- ข่าสับละเอียด
- มะนาว
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น
- ซอส นิดนึ

   วิธีทำ

    รวนเนื้อให้สุกนิดนึง ถ้าสุกหลายจะไม่ได้รสของเนื้อ กลิ่นของเนื้อ
เติมผักชีเลื่อย ใบมะกรูด พริกป่น ข้าวคั่ว
คั่วให้เข้ากัน

 

__________________________________________________________________________________________________
@Padsakorn copy 2018 G-mail : patsakornzaza123@gmail.com