ลาบหมู
เมนูลาบสุดคลาสสิกที่หลายคนติดใจและสั่งเป็นอันดับแรกคือ ลาบหมู วันนี้เราขอยกตัวอย่างการทำลาบหมูสูตรจากคุณ
isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มีจุดเด่นที่ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปทำให้มีความหอมมากขึ้น สามารถดัดแปลงสูตรได้ตามชอบตามแต่ใจจะพาไป
ส่วนผสม ลาบหมู
• หมูสับรวน
• ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มแค่พอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
• น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกป่นตามชอบ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
• ผักกาดขาว 1 ก้าน
• มะเขือเทศราชินี (สำหรับเสิร์ฟ)
• ผักสดตามชอบ
วิธีทำลาบหมู
• นำหมูสับ 100 กรัม ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้
• นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและ
ใบสะระแหน่
_____________________________________________________________________________________________
ลาบไก่
ลาบแบบอีสานนี้เข้ามาแพร่หลายมากมายในเมืองกรุง น่าจะคุ้นลิ้นกันอยู่ไม่น้อย
แถมวิธีทำก็ไม่ยาก อร่อยปากเหมือนเดิม ไปเฮ็ดกันโลด
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่สับ 200 กรัม
ตับไก่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 50 กรัม
กึ๋นไก่ (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ) 25 กรัม
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
พริกแห้งทอด 4-5 เม็ด
หอมแดงซอย 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 1-2 ช้อนโต๊ะ (น้ำเปล่าก็ได้)
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ เปิดแก๊ส ใส่น้ำซุปลงไป 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ไก่สับและเครื่องในไก่ลงไป รวนให้สุก แล้วปิดแก๊ส
2. เริ่มปรุงรส ใส่น้ำปลา ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดงซอย น้ำมะนาว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ พริกทอด กินแกล้มกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา
_____________________________________________________________________________________________
ลาบเนื้อ
ส่วนผสมลาบเนื้อ
- เนื้อวัวสับ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ผักชีเลื่อยหั่นฝอย
- ต้นหอมหั่นบางๆ
- ข่าสับละเอียด
- มะนาว
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว
- พริกป่น
- ซอส นิดนึ
วิธีทำ
รวนเนื้อให้สุกนิดนึง ถ้าสุกหลายจะไม่ได้รสของเนื้อ กลิ่นของเนื้อ
เติมผักชีเลื่อย ใบมะกรูด พริกป่น ข้าวคั่ว
คั่วให้เข้ากัน
__________________________________________________________________________________________________