อ่อม
แกงไทยจากแดนอีสาน กับแกงอ่อม ที่ครั้งนี้เรานำตีนไก่ มาผสานกับรสชาติอีสาน ที่ใช้สมุนไพรนานาชนิด ทั้งตะไคร้ หอมแดง พริกสด มะเขือเปราะ ผักชีลาว มาต้มกันทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางสารอาหารสูงแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม
-ขาไก่ 500 กรัม
-ตะไคร้ 2 ต้น
-หอมแดง 5 หัว
-พริกสดสีแดง 7 เม็ด
-ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
-กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 100 กรัม
-ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 50 กรัม
-มะเขือเปราะหั่นชิ้น 50 กรัม
-น้ำปลา 50 กรัม
-น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีลาวหั่นท่อน 50 กรัม
-ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
-น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด ข้าวเบือ พอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่ขาไก่ ต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
4. ใส่กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอขาไก่เปื่อย เดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ