ก้อย
เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคอีสานที่คล้ายกับลาบ แต่จะปรุงจากเนื้อสัตว์ที่รับประทานกันแบบดิบๆ (หากทำให้สุกก็จะเรียกว่า ก้อยคั่ว) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู (หรืออาจเป็นสัตว์เล็กๆ เช่น กุ้ง หอย ปลา ไข่มดแดง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ที่จะสามารถหามาปรุงอาหารได้) แต่เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูก้อย คือ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อปลา สำหรับเมนูที่ขอแนะนำวันนี้ คือ ก้อยเนื้อ ครับ
สูตรเมนูก้อยเนื้อ/ เครื่องปรุงก้อยเนื้อ ประกอบด้วย
– เนื้อวัว 1 1/2 ถ้วย
– ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
– หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
– ผักชี ต้นหอม 3 ช้อนโต๊ะ
– ผักชีฝรั่ง 3 ช้อนโต๊ะ
– ใบมะกรูด 3 ช้อนโต๊ะ
– ใบสะระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมก้อยเนื้อ
1. ล้างเนื้อวัวที่เตรียมไว้ให้สะอาด หั่นหรือแล่ และสับให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่ภาชนะวางพักไว้
2. นำพืชสมุนไพรไทยที่เตรียมไว้ ได้แก่ หอมแดง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่งและใบมะกรูด ทั้งหมดนี้นำมาหั่นเป็นฝอย ส่วนสะระแหน่นั้นให้เด็ดเป็นใบๆ จากนั้นก็ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ให้เรียบร้อย
3. ข้าวคั่วและพริกแห้งคั่วนั้น ถ้าเป็นการคั่วที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ คือคั่วแล้วตำใส่เลยจะให้ความหอมมากกว่าที่ซื้อสำเร็จรูป
วิธีการทำก้อยเนื้อ
1. นำเนื้อวัวสับละเอียดที่เตรียมไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับพริกแห้งคั่วป่นและข้าวคั่ว
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ ส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ด เปรี้ยวนำ และตามด้วยรสเค็ม กลมกล่อม
3. ใส่ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง และใบมะกรูด ที่หั่นฝอยเตรียมไว้แล้วลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่
5. เสริฟพร้อมผักสดที่เป็นเครื่องเคียง ส่วนใหญ่จะเป็นผักที่มีรสชาดเปรี้ยวและขม เช่น ยอดมะกอก ผักติ้วยอดแดงๆ หรือจะเป็นถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำ เป็นต้น
ข้อควรระวังในการกินก้อยดิบ
การรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารดิบ สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงได้รับเชื่อโรค ทั้งเชื้อโรคระบบทางเดินอาหาร และเสี่ยงติดเชื้อจากพยาธิที่อยู่ในเนื้อสัตว์จำพวกนี้ด้วย ได้แก่ พยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด และพยาธิใบไม้ตับ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงและทำให้สุกด้วยการนำไปคั่วก่อนรับประทานก็จะได้ก้อยคั่ว ที่รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน