ข้าวต้ม
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. หมูสับ 2 ขีด
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
4. ตั้งฉ่าย
5. ผักชี
6. ขิงอ่อน
เครื่องปรุง
1. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซุปก้อนสำเร็จรูป 1/2 ก้อน
3. พริกไทยป่น
วิธีปรุง
1. หมักหมูสับด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว
2. ต้มน้ำให้ร้อน ใส่ซุปก้อนลงไป พอซุปเดือด ใส่หมูสับลงไปเป็นก้อนกลมๆ
3. พอหมูสับสุก ใส่ข้าวสวยลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่ขิงอ่อนลงไป ยกลงจากเตา
4. ตักใส่ชาม โรยตั้งฉ่ายและผักชี ก่อนรับประทาน
|