ข้าวผัดกระเพรา
ส่วนผสมของข้าวผัดกระเพรา
-ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
-หมูสับหยาบ 200 กรัม (อาจใช้เป็นไก่สับ หรือเนื้อสับมาทำแทนก็ได้)
-ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก (อาจเพิ่มผักชนิดอื่นๆ เช่น แครอท และข้าวโพดอ่อน เป็นต้น)
-พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด, เด็ดขั้ว (ลดหรือเพิ่มได้ตามต้องการ แล้วแต่ความชอบ )
-กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ, ปอกเปลือก
-ใบกระเพราสด 1 กำมือ
-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-แตงกวาขนาดกลาง 1 ลูก (นำมาล้าง ปอกเปลือก และหั่นแฉลบ ใช้เป็นผักเครื่องเคียง)
วิธีทำ
1. นำกะเพราและถั่วฝักยาวไปล้างน้ำให้สะอาด กะเพรานำมาเด็ดเป็นใบๆ พักไว้ ส่วนถั่วฝักยาวนำมาหั่นให้เป็นท่อนสั้นๆ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร (ถ้าใช้แครอทและข้าวโพดอ่อนด้วย ให้นำแครอทหั่นมาหั่นเต๋า ส่วนข้าวโพดอ่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ให้เข้ากันพอหยาบ พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ก่อนหน้านี้ลงไป ผัดพอหอมแล้วใส่หมูสับลงไป ผัดยีเพื่อให้เนื้อไม่เกาะติดกันเป็นก้อน เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ถั่วฝักยาวลงไป (ถ้าจะใส่แครอท และข้าวโพดอ่อนลงไปด้วย ก็ให้ใส่ลงไปตอนนี้) ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงเพิ่มได้ตามชอบ (แต่รสชาติต้องเข้มข้นเพราะจะใส่ข้าวสวยลงไปด้วย) ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
4. เร่งไฟเป็นไฟแรง จากนั้นตามด้วยใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันและแห้ง เสร็จแล้วปิดไฟ และยกลงจากเตา
5. ตักข้าวผัดกะเพราใส่จานเสริ์ฟ นำแตงกวาที่หั่นไว้มาวางข้างๆ พร้อมรับประทานได้ทันที