รายการเมนู
1. ส้มตำ
2. ไก่ย่าง
3. ปลาย่างเกลือ
4. ปลานิลทอดกระเทียม
5. ลาบหมู,เนื้อ,ไก่
6. ก้อย
7. อ่อม
8. ข้าวผัด
9. น่องไก่ทอด
10. ปีกไก่ทอด,ย่าง
11. ต้มไก่
12. ข้าวกระเพรา
13. ข้าวต้ม
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้านอาหาร JoJa

ข้าวผัดกระเพรา

ส่วนผสมของข้าวผัดกระเพรา
-ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
-หมูสับหยาบ 200 กรัม (อาจใช้เป็นไก่สับ หรือเนื้อสับมาทำแทนก็ได้)
-ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก (อาจเพิ่มผักชนิดอื่นๆ เช่น แครอท และข้าวโพดอ่อน เป็นต้น)
-พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด, เด็ดขั้ว (ลดหรือเพิ่มได้ตามต้องการ แล้วแต่ความชอบ )
-กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ, ปอกเปลือก
-ใบกระเพราสด 1 กำมือ
-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-แตงกวาขนาดกลาง 1 ลูก (นำมาล้าง ปอกเปลือก และหั่นแฉลบ ใช้เป็นผักเครื่องเคียง)

วิธีทำ
1. นำกะเพราและถั่วฝักยาวไปล้างน้ำให้สะอาด กะเพรานำมาเด็ดเป็นใบๆ พักไว้ ส่วนถั่วฝักยาวนำมาหั่นให้เป็นท่อนสั้นๆ ขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร (ถ้าใช้แครอทและข้าวโพดอ่อนด้วย  ให้นำแครอทหั่นมาหั่นเต๋า ส่วนข้าวโพดอ่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ให้เข้ากันพอหยาบ พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ก่อนหน้านี้ลงไป ผัดพอหอมแล้วใส่หมูสับลงไป ผัดยีเพื่อให้เนื้อไม่เกาะติดกันเป็นก้อน เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่ถั่วฝักยาวลงไป (ถ้าจะใส่แครอท และข้าวโพดอ่อนลงไปด้วย ก็ให้ใส่ลงไปตอนนี้) ผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปรุงเพิ่มได้ตามชอบ (แต่รสชาติต้องเข้มข้นเพราะจะใส่ข้าวสวยลงไปด้วย) ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที
4. เร่งไฟเป็นไฟแรง จากนั้นตามด้วยใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันและแห้ง เสร็จแล้วปิดไฟ และยกลงจากเตา
5. ตักข้าวผัดกะเพราใส่จานเสริ์ฟ นำแตงกวาที่หั่นไว้มาวางข้างๆ พร้อมรับประทานได้ทันที

 

@Padsakorn copy 2018 G-mail : patsakornzaza123@gmail.com