รายการเมนู
1. ส้มตำ
2. ไก่ย่าง
3. ปลาย่างเกลือ
4. ปลานิลทอดกระเทียม
5. ลาบหมู,เนื้อ,ไก่
6. ก้อย
7. อ่อม
8. ข้าวผัด
9. น่องไก่ทอด
10. ปีกไก่ทอด,ย่าง
11. ต้มไก่
12. ข้าวกระเพรา
13. ข้าวต้ม
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้านอาหาร JoJa

ต้มไก่

วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส
-ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
-หอมแดง 2 - 3 หัว
-ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 4 ถ้วย
-มะเขือเทศ 3 ลูก
-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
-น้ำมะขาม
-ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
-น้ำตาล
-ผักชี 1 ต้น
-ตะไคร้ 1 ต้น
-ใบกะเพรา 1 กำ
-ข่า 1 แง่ง
วิธีและขั้นตอนต่างๆในการทำ
ลำดับแรกให้นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
ต่อไปให้ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
ขั้นตอนสุดท้ายให้โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า

 

@Padsakorn copy 2018 G-mail : patsakornzaza123@gmail.com