ต้มไก่
วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุงรส
-ไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
-หอมแดง 2 - 3 หัว
-ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเปล่า 4 ถ้วย
-มะเขือเทศ 3 ลูก
-พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
-น้ำมะขาม
-ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
-น้ำตาล
-ผักชี 1 ต้น
-ตะไคร้ 1 ต้น
-ใบกะเพรา 1 กำ
-ข่า 1 แง่ง
วิธีและขั้นตอนต่างๆในการทำ
ลำดับแรกให้นำไก่บ้านมาล้างผ่าท้องทำความสะอาด จากนั้นให้แยกเครื่องในล้างให้ดีๆ หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
ต่อไปให้ใส่น้ำในหม้อแล้วตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม) ให้ใส่ตะไคร้ ข่า รวมทั้งใบมะกรูดและพริกขี้หนูลงไป จากนั้นพอน้ำเดือดมีกลิ่นหอมดีแล้ว ให้ใส่ไก่บ้านที่สับไว้ลงไปต้มต่อพอสุก
ขั้นตอนสุดท้ายให้โขลกหัวหอมและพริกขี้หนูพอแตกจากนั้นใส่ลงไป และเติมรสชาติเปรี้ยวของมะขามเปียก มะนาว และ น้ำปลา (อาจใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) ปรุงรสตามใจชอบพอเสร็จแล้วให้ปิดไฟใส่ใบกะเพราโรยหน้า