รายการเมนู
1 โจ๊กอกไก่ปั่น
2 เบอร์เกอร์อกไก่ไข่ขาว
3 อกไก่นุ่ม
4 อกไก่อัลมอนด์
5 ข้าวกล้องไข่ทูน่า
6 กะเพราเต้าหู
7 ยำไข่ดาว
8 กระเพราเบคอน
9 มาม่าผัดพริกแกง
10 ซุปรังนก
11 ลาบหมูทอด
12 อ่อมหัวปลี
13 คอหมูย่างคลุกฝุ่น
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ เว็บไซต์ เมนูอาหาร ร้าน lnwza5678

อ่อมหัวปลี

ส่วนผสม

1.หัวปลีกล้วย 1 หัว
2.พริกสด 11 เม็ด
3.มะเขือเทศสีดา 5 ผล
4.ตะไคร้ 1 ต้น
5.หอมแดงไทย 7 หัว
6.เกลือ 1/2 ชช
7.น้ำปลาร้า 3 ชต
8.น้ำเปล่า 6 ชต
9.ผงชูรส 1/2 ชต

วิธีทำ

1.ล้างและเตรียมวัตุดิบเครื่องเทศทั้งหลาย เช่น ตะไคร้ พริกสด หอมแดง และมะเขือเทศ
2.นำเครื่องเทศทั้งหลายมาหั่นให้ละเอียด เช่น ตะไคร้ หอมแดง ส่วนมะเขือเทศนััน ให้นำไปล้างน้ำเอาเม็ดออก แล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ
3.แกะเปลือกนอกหัวปลีตัดหัวท้าย แล้วหั่นวัตถุดิบหัวปลีให้เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ส่วนไข่ให้ตีไข่ให้ฟูกระจายแล้วพักใส่ถ้วยไว้
4.นำกะทะก้นต่ำปรับอุณหภูมิ100องศา นำเครื่องเทศทั้งหลายที่หั่นและโขลกละเอียดแล้ว ใส่ในกะทะตามด้วยน้ำปลาร้าและน้ำเปล่าอย่างละ3ชต. ตามด้วยหัวปลี แล้วปรับไฟ120องศา ปิดฝากะทะแบบมีรูระบายไอน้ำ พอครบ1นาที ให้คนหัวปลีให้ความร้อนทั่วถึงแล้วปิดฝาอีกครั้งนาน 1 นาที
5.เติมน้ำเปล่าอีก3ชต. ปรุงรสด้วยผงชูรสคนให้ละลาย แล้วใส่มะเขือเทศ คนให้ทั่วถึง ปรับอุณภมิ100องศา ตามด้วยไข่ให้ราดลงไปที่อ่อมหัวปลีแล้วคนให้เข้ากันดี รอเวลาจนสุก ค่อนลดไฟลงเป็น80-60องศา
6.ตักใส่ถ้วยกลางเสริฟ์ รสชาติที่ได้จะมีความเผ็ดนำ หอมกลิ่นปลาร้าตาม แต่ไม่เค็มมากนัก กินกับข้าวสายอร่อยลงตัวเลยทีเดียวคับ

By lnwza5678 2018 G-mail : crackertv101@gmail.com Tel : 0942902490