รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว

เนื้อปลาแซลมอนก็กินมาเยอะแล้วทั้งแบบสดและทำสุก ลองเปลี่ยนมากินหัวปลาแซลมอนบ้างดีกว่า แม้จะดูน่ากลัวไปบ้างแต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองชิมแล้วจะติดใจ มาลองทำเมนูหัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว อาหารญี่ปุ่นสุดฮิตกันดีกว่าค่ะ น้ำซุปหวานอร่อย มีกลิ่นขิงอ่อน ๆ แถมยังใส่สารพัดเห็ดลงไปอีกด้วย แบบนี้ถ้าได้ข้าวญี่ปุ่นสักถ้วยคงฟินน่าดู 

  • ส่วนผสม หัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว         
  •  หัวปลาแซลมอน (ผ่าครึ่งซีก) 1 ชิ้น         
  •  น้ำซุปดาชิ (หรือน้ำซุปไก่) 2 ลิตร         
  •  ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย         
  •  น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ         
  •  เหล้ามิริน 4 ช้อนโต๊ะ         
  •  ขิงแก่ (หั่นชิ้นหนา) 3 ชิ้น         
  •  แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม         
  •  หัวไช้เท้า (หั่นแว่น) 100 กรัม         
  •  เห็ดหอมสด 5-10 ดอก         
  •  เห็ดเข็มทอง 100 กรัม         
  •  ต้นหอมญี่ปุ่น (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น

    วิธีทำหัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว

  • ทำความสะอาดหัวปลาแซลมอนให้สะอาด เตรียมไว้         
  • ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และเหล้ามิรินคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ชิมรสตามชอบ         
  • พอน้ำเดือดใส่หัวปลาแซลมอนลงต้มจน สุก จากนั้นลดไปลง ปิดฝาเคี่ยวต่อนานประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง ใส่แครอท หัวไช้เท้า เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง และต้นหอมญี่ปุ่นลงต้มจนสุก รอจนน้ำเริ่มข้นเหนียว ยกลงจากเตา ตักใส่จานให้สวยงาม โรยด้านบนด้วยต้นหอมญี่ปุ่น พร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018