รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ต้มส้มปลาทู

          ปลาทูต้มหวานก็จัดให้แล้วลองเปลี่ยนแนวมาชิมต้มส้มปลาทูสักครั้งดูไหมคะ อร่อยไม่แพ้กันเลยล่ะ น้ำซุปรสชาติเปรี้ยวอมหวาน มีรสเค็มเล็กน้อย เพิ่มความเผ็ดร้อนจากขิง ถ้าเสิร์ฟร้อน ๆ กินแล้วคล่องคอดีนักแล


  • ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู 
           
  •  ปลาทูสด 2 ตัว         
  •  รากผักชี 1 ต้น         
  •  พริกไทยขาว 3 เม็ด         
  •  หอมแดง 2 หัว         
  •  กะปิ 1/2 ช้อนชา         
  •  น้ำเปล่า 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย         
  •  น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ         
  •  น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ         
  •  น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ         
  •  ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ         
  •  ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น         
  •  พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด

    วิธีทำต้มส้มปลาทู       
     
  • ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ตัดหัวทิ้งแล้วล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก         
  • โขลกรากผักชี พริกไทยเม็ด หอมแดง และกะปิให้ละเอียด เตรียมไว้         
  • ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ส่วนผสมเครื่องที่โขลกไว้ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้ละลายเข้ากัน รอจนน้ำเดือด         
  • ใส่ปลาทูลงต้ม ตามด้วยขิงซอยและต้นหอม ต้มจนเดือดและปลาทูสุก ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018