รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ปลาทูซาเตี๊ยะ

ขอแนะนำสูตรจากเฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน หน้าตาคล้ายเมนูปลาทูต้มเค็ม แต่ใส่น้ำมันหอยและพริกสดลงไปด้วย ทำให้นอกจากมีรสหวานเค็มแล้วยังมีรสเผ็ดเพิ่มขึ้นมาอีก แหม... ดูไปดูมาก็น่าลองทำเหมือนกันเนอะ


ส่วนผสมปลาทูซาเตี๊ยะ

  • ปลาทูสด 5 ตัว
  • ขิงแก่ (หั่นแว่น) 10 แว่น
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • รากผักชี 2 ราก
  • หอมแดง (ทุบพอแหลก) 2 หัว
  • น้ำสะอาด 3 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปริมาณน้ำมะขามเปียกที่ใส่ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวนะคะ) • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

    วิธีทำปลาทูซาเตี๊ยะ

  • ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
  • ใส่ขิงแก่ กระเทียม รากผักชี และหอมแดงลงหม้อ เติมน้ำสะอาด ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่ปลาทูสดลงไป
  • ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียกลงไปในหม้อ
  • ใส่หอมแดงลงไปเคี่ยวจนกว่าน้ำจะงวดตามที่ต้องการแล้วชิมรส (รสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ)
  • เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ใส่พริกลงไปแล้วปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018