รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

ต้มส้มปลาทู

ถ้าหากเมนูต้มยำปลาทูดูธรรมดาไปใครๆก็ทำได้ขอแนะนำเมนูต้มส้มปลาทูสูตรจากเฟซบุ๊กพาทำพาทานน้ำซุปรสเปรี้ยวนำสะใจถ้าชอบความเผ็ดแนะนำให้ใส่ขิงแก่ลงไปเลยค่ะ ก่อนกินอย่าลืมเตรียมทิชชูซับเหงื่อนะคะ

  • ส่วนผสม ต้มส้มปลาทู
  • ปลาทูสด
  • พริกไทยดำเม็ด
  • ตะไคร้ซอย
  • หอมแดงซอย
  • รากผักชี
  • กะปิ
  • เกลือ
  • น้ำเปล่า
  • น้ำปลา
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ขิงซอย
  • ต้นหอม
  • ผักชี
  • พริกชี้ฟ้าหั่น (ไม่ใส่ก็ได้)

    วิธีทำต้มส้มปลาทู

  • ควักไส้และดึงเหงือกปลาทูออก ล้างน้ำให้สะอาดจนหมดเมือก
  • โขลกพริกไทยดำ ตะไคร้ หอมแดง รากผักชี กะปิ และเกลือให้แหลกพอประมาณ
  • ต้มน้ำเปล่าในหม้อให้เดือดแล้วใส่เครื่องต้มส้มที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ (ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวาน เค็มตาม ควรให้รสจัด)
  • เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่ปลาทูสดลงไป เมื่อปลาสุกแล้วก็ใส่ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า และผักชี ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
@pitchayawit copy 2018