รายการเมนู

1 ปลาต้มกระชาย
2 ต้มส้มปลากระบอก
3 ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว
4 ปลาทูต้มหวาน
5 ต้มส้มปลาทู
6 ปลาทูต้มมะดัน
7 ปลาทูซาเตี๊ยะ
8 ต้มยำปลาทูมะขามสด
9 ต้มส้มปลาทู
10 หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
11 ปลาทับทิมนึ่งมะนาว
12 ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
13 ปลากะพงนึ่งมะนาว
ผู้จัดทำ
ยินดีต้อนรับสู่ร้าน ปลา นายศรีศักดิ์

 

ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว         

เมื่อเช้าซื้อปลาตะเพียนมากะจะทำเมนูปลาต้มผักกาดดองแต่เพิ่งนึกขึ้นได้ว่า กินไปเมื่อวานซืน ถ้าอย่างนั้นเปลี่ยนมาทำปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยวสูตรจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาตะเพียนนุ่มหอมกลิ่นขิง มีรสเค็มจากเต้าเจี้ยว เพิ่มความเผ็ดจากพริกไทยเม็ด กินเปล่า ๆ ติดลมเหมือนกันนะเนี่ย ข้าวสวยไม่ต้องเลยจ้า

ส่วนผสม ปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว         

  •  ปลาตะเพียน 2 ตัว (น้ำหนักรวม 1 กิโลกรัม)         
  •  น้ำเปล่า         
  •  ซีอิ๊วขาว         
  •  กระเทียมดอง         
  •  พริกไทยเม็ด         
  •  รากผักชี         
  •  ขิงแก่ทุบ         
  •  เต้าเจี้ยว (ทั้งน้ำและเนื้อ)         
  •  มันหมูแข็ง (หั่นแผ่นบาง)         
  •  ขิงซอยฝอย         
  •  พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเป็นเส้น)         
  •  ต้นหอมหั่นท่อน         
  •  ผักชี

วิธีทำปลาตะเพียนต้มเต้าเจี้ยว         

  •   ล้างปลาตะเพียนให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้         
  •   ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียมดอง พริกไทยเม็ด รากผักชี และขิงแก่ทุบ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด         
  •   ใส่เต้าเจี้ยวและมันหมูลงต้มสักครู่ จากนั้นใส่ปลาตะเพียนลงต้มแค่พอปลาสุก (เพื่อรักษาความหวานของปลาไว้)         
  •   ตักปลาใส่จานปลาแป๊ะซะ (ถ้าเป็นชามธรรมดาตัวปลาจะยาวกว่า อาจจะต้องแบ่งครึ่งตัวปลา) โรยหน้าด้วยขิงซอยฝอย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และผักชี
@pitchayawit copy 2018